ยินดีต้อนรับสู่ Blogger ของ นางสาวเปมิกา เปาะทองคำ วิชา การบริหารสถานศึกษาปฐมวัย Learning Experiences Management in Early Childhood Education ค่ะ

วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2560

วันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2560

บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 9 
วิชา การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ทางการศึกษาปฐมวัย 
Learning Experiences Management in Early Childhood Education 
กลุ่มเรียน 102 
ดร. จินตนา สุขสำราญ 
เวลาเรียน 11.30-14.30 น.
วันจันทร์ที่ 6 มีนาคม 2560


สะท้อนการเรียน


-วันนี้อาจารย์ได้นำวีดีโอการสอนเด็ก โดยใช้ BBL 

เพลง ตบมือ ตบตัก ตบไหล่

เพลง จับหัว จับหู จับไหล่


- ส่งแผน เสริมประสบการณ์ในแต่ละหน่วย

แผนการจัดประสบการณ์ ชั้น อนุบาล 2/1 กิจกรรม เสริมประสบการณ์ วัน จันทร์
วัตถุประสงค์
   1.เด็กบอกชนิดของนมได้
   2.เด็กทราบถึงแหล่งที่มาของนมถั่วเหลือง
   3.เด็กเล่นร่วมกับผู้อื่นได้

สาระที่ควรเรียนรู้
   1. นมที่มาจากสัตว์ ได้แก่ นมวัว นมแพะ
   2. นมที่มาจากพืช ได้แก่ นมถั่วเหลือง

ประสบการณ์สำคัญ
ด้านร่างกาย
    - การประสานสัมพันธ์ของกล้ามเนื้อเล็กด้านอารมณ์-จิตใจ
    -การแสดงออกทางอารมณ์ความมั่นใจในตนเองและกล้าแสดงออก 
ด้านอารมณ์-จิตใจ
   -การแสดงออกทางอารมณ์ความมั่นใจในตนเองและกล้าแสดงออก
ด้านสังคม 
    -การทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น
ด้านสติปัญญา 
   - การรู้จักสิ่งต่าง ๆ ด้วยการมอง ฟัง การใช้ภาษา

กิจกรรมการเรียนรู้
1.ขั้นนำ
    1.1 ครูและเด็กร่วมกันร้องเพลง นมหลากหลาย
    1.3 ครูนำนมวัว นมแพะ นมเปรี้ยว นมถั่วเหลืองมาให้นักเรียนลองสังเกตดู
    1.4 ให้นักเรียนแบ่งเป็น 4 กลุ่ม แล้วแจกตัวอย่างนมแต่ละชนิด
2. ขั้นสอน
     2.1 ครูถามนักเรียนว่านมแต่ละชนิดมีอะไรแตกต่างกันบ้าง
     2.2 ครูอธิบายถึงความแตกต่างของนมแต่ละชนิด
     2.3 ครูนำภาพการรีดนมวัว นมแพะและขั้นตอนการทำนมถั่วเหลืองมาให้นักเรียนดู
     2.4 ครูสอบถามเกี่ยวกับประโยชน์ของนม
3. ขั้นสรุป
     3.1 ให้นักเรียนส่งตัวแทนกลุ่มออกมารายงานความแตกต่างของนมแต่ละชนิด และครูสรุปให้นักเรียนฟัง
     3.2 ให้นักเรียนส่งตัวแทนกลุ่มออกมาบอกประโยชน์ของนม และครูสรุปให้ฟังอีกครั้ง

สื่อ/แหล่งเรียนรู้
    1.นมชนิดต่างๆ
    2.ภาพสไลด์การรีดนมวัว
    3.เพลง “นมหลากหลาย”

การวัดและประเมินผล
สังเกตพฤติกรรมดังนี้
    1.วัดจากการสังเกตการสนทนาและตอบคำถามของนักเรียน
    2.วัดจากการให้นักเรียนออกมารายงานผลการสังเกตหน้าชั้น
    3.วัดจากการที่นักเรียนบอกถึงประโยชน์ของนม


skills (ทักษะที่ได้รับ)
    -ทักษะการวิเคราะห์
          -ทักษะการ ถาม-ตอบ
Adoption (การนำไปใช้)
   - ได้เรียนรู้เกี่ยวการสอนแบบ BBL และได้เรียนรู้วิธีการเขียนแผนที่ถูกต้อง
Evaluation (การประเมิน)
  Instructor Rating (ประเมินผู้สอน) อาจาย์สอนได้เข้าใจและแต่งกายเรียบร้อย
        Rating friends (ประเมินเพื่อน) ตั้งใจเรียนและให้ความร่วมมือทุกคน
        Self-evaluation (ประเมินตนเอง) เข้าใจในการสอนBBl มากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น